WET SCRUBBER: HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO? ỨNG DỤNG NHỮNG LOẠI BỤI NÀO?

Huy TH TECH

Thành Viên [LV 0]
Wet scrubber hoạt động như thế nào để loại bỏ ô nhiễm không khí
Giảm thiểu tác động môi trường là một ưu tiên quan trọng đối với nhiều ngành công nghiệp, vì lý do pháp lý, đạo đức và thực tiễn. Mặc dù các chất gây ô nhiễm không khí có thể gây hại, nhưng việc loại bỏ chúng hiệu quả có thể thực hiện được bằng máy lọc không khí ướt. Máy lọc khí ướt cung cấp một giải pháp hiệu quả, có chứa để loại bỏ các chất gây ô nhiễm không khí không mong muốn, làm cho máy lọc khí ướt trở thành một lựa chọn tuyệt vời để kiểm soát ô nhiễm không khí. Chúng có thể loại bỏ các chất ô nhiễm hữu cơ và vô cơ, kể cả những chất gây bệnh, làm suy giảm tầng ôzôn hoặc phá vỡ hệ sinh thái.

Hiểu cách thức hoạt động của máy lọc khí ướt sẽ giúp bạn chọn hệ thống tốt nhất cho các nhu cầu cụ thể trong ngành của mình. Một máy lọc khí dạng đóng gói hiện đại với độ giảm áp suất thấp và hiệu suất truyền khối cao sẽ mang lại lợi ích cho hoạt động của bạn, môi trường và tất cả các sinh vật sống trong bán kính rộng của cơ sở công nghiệp của bạn.

Đọc tiếp để tìm hiểu cách thức hoạt động của máy lọc ướt, chúng loại bỏ những chất ô nhiễm nào, mục đích sử dụng của máy lọc ướt, v.v.

Wet Scrubber là gì?
Máy lọc không khí công nghiệp có thể là “khô” hoặc “ướt”. Máy lọc khô sử dụng vật liệu rắn để loại bỏ chất ô nhiễm, trong khi máy lọc ướt sử dụng dung môi lỏng. Cả hai loại bỏ các chất gây ô nhiễm khí và mùi liên quan từ dòng khí thải công nghiệp. Nói chung, máy lọc ướt đạt được mức độ loại bỏ chất ô nhiễm cao hơn so với máy lọc khô. Chúng rất quan trọng đối với các cơ sở sản xuất công nghiệp hoặc xử lý nước thải, vì chúng giữ cho các chất ô nhiễm không làm ô nhiễm không khí bên ngoài. Bất kỳ ngành công nghiệp nào tạo ra chất gây ô nhiễm không khí đều có thể sử dụng máy lọc không khí ướt với nhiều kiểu dáng và cấu tạo khác nhau.

Wet Scrubber hoạt động như thế nào?
Máy lọc ướt hoạt động bằng cách hấp thụ các chất ô nhiễm bằng nước hoặc dung môi gốc nước. Trong thiết bị lọc khí ướt, khí ô nhiễm đi vào ở phía dưới và đi lên trên qua lớp đệm được đóng gói và phun dung môi chảy xuống. Các chất gây ô nhiễm được thu thập trong các giọt dung môi và trước khi khí rời khỏi thiết bị lọc khí, nó sẽ đi qua một bộ khử sương mù để thu giữ bất kỳ giọt nào.

Thành phần của dung môi ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất gây ô nhiễm của nó. Yếu tố quan trọng là điện tích của dung môi. Điện tích dương, âm hoặc trung tính sẽ cho phép dung môi liên kết với các chất ô nhiễm vô cơ khác nhau. Một số dung môi chà sàn ướt phổ biến nhất bao gồm:

Nước, hoặc H2O.
Natri hydroxit, hoặc NaOH.
Canxi hydroxit, hoặc Ca(OH)2.
Natri cacbonat, hoặc Na2CO3.
Khi dung môi hấp thụ chất gây ô nhiễm, dung môi mới là cần thiết để làm sạch chất ô nhiễm và thay thế chất lỏng đã bay hơi. Ngập dung môi có thể là liên tục hoặc định kỳ. Hiệu quả của máy lọc ướt phụ thuộc vào lượng khí tiếp xúc với dung môi, điều này cần một dòng năng lượng. Máy lọc năng lượng thấp có thể loại bỏ các hạt lớn, trong khi máy lọc năng lượng cao có thể loại bỏ các hạt nhỏ nhất.

Tất cả các máy lọc ướt, dù năng lượng cao hay thấp, đều có bộ phận khử sương mù. Bộ khử sương mù thu thập và loại bỏ các giọt bị ô nhiễm khỏi dung môi. Bộ khử sương mù hiệu quả là thành phần cơ bản của bất kỳ máy chà sàn ướt nào. Trước khi xả hoặc tái sử dụng chất lỏng cọ rửa, điều cần thiết là phải xử lý nó để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn chất gây ô nhiễm. Chúng ta có thể có một số hình ảnh khác ở đây?

image.png

Wet Scrubber được sử dụng để làm gì?
Khi xác định xem có nên sử dụng máy lọc khí ướt hay không, các nhà quản lý cơ sở nên xem xét các chất gây ô nhiễm không khí mà quy trình của họ tạo ra và những nguy cơ tiềm ẩn mà những chất gây ô nhiễm đó gây ra. Máy lọc ướt có hiệu quả để loại bỏ nhiều loại chất gây ô nhiễm không khí khác nhau.

Wet Scrubber có thể kiểm soát những chất gây ô nhiễm nào?
Máy lọc khí ướt có thể kiểm soát các chất ô nhiễm trong không khí cụ thể. Các ngành sản xuất các chất gây ô nhiễm như vậy nên cân nhắc sử dụng máy lọc ướt để giảm thiểu tác động môi trường và rủi ro an toàn cho con người. Chúng có thể giúp giảm bất kỳ chất gây ô nhiễm không khí nào sau đây.

1. Khói, hơi và khí vô cơ
Nhiều ngành công nghiệp sử dụng máy lọc ướt để kiểm soát khói, hơi và khí trong không khí. Những chất ô nhiễm vô cơ này có thể gây ra sự phá vỡ môi trường và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu chúng xâm nhập vào khí quyển với số lượng lớn. Các khí vô cơ mà máy lọc khí ướt có thể loại bỏ khỏi không khí bao gồm một số chất gây ô nhiễm không khí có hại nhất. Một số chất gây ô nhiễm phổ biến nhất như vậy bao gồm:

Axit cromic.
Hydro sunfua.
amoniac.
clorua.
florua.
Lưu huỳnh đioxit.

2. Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi
Máy lọc khí ướt cũng có thể loại bỏ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong không khí. VOC là hóa chất do con người tạo ra được sản xuất trong các quy trình sản xuất cụ thể, đặc biệt là những hóa chất được sử dụng để sản xuất sơn, dược phẩm và chất làm lạnh. Chúng bị mắc kẹt trong các chất rắn hoặc chất lỏng cụ thể và giải phóng vào không khí theo thời gian. Một số hóa chất VOC có thể gây ra những ảnh hưởng sức khỏe ngắn hạn và dài hạn nghiêm trọng. Việc sản xuất các vật liệu sau giải phóng VOC:

  • sơn.
  • vecni
  • nhiên liệu.
  • Vật tư vệ sinh công nghiệp.
  • Giải pháp kiểm soát dịch hại.
  • Vật liệu xây dựng.
  • chất kết dính.
Máy lọc khí ướt có thể giúp giảm thiểu hàm lượng VOC công nghiệp, tạo ra không khí sạch hơn và an toàn hơn.

3. Vật chất dạng hạt
Các chất gây ô nhiễm không khí khác bao gồm vật chất hạt, bao gồm nhiều loại hạt rắn và giọt chất lỏng. Trong khi một số đủ lớn để nhìn bằng mắt thường, một số khác lại rất nhỏ. PM có thể lớn tới 10 micromet và nhỏ tới 2,5 micromet hoặc nhỏ hơn. Về góc độ, một sợi tóc người thường có đường kính khoảng 50 đến 70 micromet, lớn hơn 30 lần so với hạt PM nhỏ nhất. PM có thể bao gồm bất kỳ thứ nào sau đây, với kích thước từ 10 micromet trở xuống:

Bụi.
Bụi bẩn.
bồ hóng.
Khói.
phấn hoa.
Vì PM rất đa dạng nên nguồn và mức độ nguy hiểm của chúng cũng khác nhau. Một số PM có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nếu hít phải — nếu đủ nhỏ, chúng thậm chí có thể xâm nhập vào máu. Với số lượng lớn, PM có thể gây mờ và giảm tầm nhìn. Do những tác động tiêu cực này, việc điều chỉnh lượng PM là một khía cạnh quan trọng của việc giảm thiểu ô nhiễm không khí. Máy lọc ướt có thể giúp loại bỏ PM khỏi không khí.

4. Chất gây ô nhiễm không khí nguy hiểm
Các chất gây ô nhiễm không khí nguy hiểm, còn được gọi là chất gây ô nhiễm không khí độc hại, đã được chứng minh hoặc nghi ngờ có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe. Chúng có thể gây ung thư, dị tật bẩm sinh và các mối lo ngại khác. Một số ví dụ về HAP bao gồm những điều sau đây.

Benzen: Benzen là chất gây ô nhiễm trong xăng. Nó không màu hoặc có màu vàng nhạt, cũng như mùi ngọt ngào. Nó có tính dễ cháy cao và bay hơi nhanh. Việc hít vào hoặc ăn phải benzen khiến các tế bào bên trong bị trục trặc. Nó có thể làm giảm khả năng sản xuất đủ tế bào hồng cầu của tủy xương, gây thiếu máu. Thay đổi nồng độ trong máu cũng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch.
Perchloroethylene: Một số cơ sở giặt khô thải chất gây ô nhiễm này vào không khí. Trong các cơ sở gia công kim loại, perchloroethylene làm sạch và tẩy nhờn kim loại. Nó không màu và không bắt lửa, có mùi ngọt ngào. Phơi nhiễm ở mức độ cao có thể dẫn đến suy hệ thần kinh, dẫn đến bất tỉnh hoặc tử vong.
Methylene chloride: Methylene chloride, còn được gọi là dichloromethane, là dung môi và chất tẩy sơn. Nhiều ngành công nghiệp sử dụng hóa chất này. Giống như perchloroethylene, nó không màu và có mùi thơm. Phơi nhiễm có thể gây ung thư, ngạt thở hoặc suy giảm nhận thức.
Vì HAP đã được chứng minh là nguy hiểm nên việc ngăn chặn chúng xâm nhập vào bầu khí quyển là rất quan trọng đối với sức khỏe và an toàn cộng đồng. Máy lọc ướt giúp giữ cho môi trường an toàn hơn bằng cách loại bỏ các hóa chất này khỏi không khí.

Wet scrubber được sử dụng ở đâu?
Máy lọc ướt cần thiết trong nhiều ngành công nghiệp, vì nhiều cơ sở công nghiệp tạo ra nhiều chất gây ô nhiễm không khí. Một số môi trường mà máy chà sàn ướt có thể cần thiết bao gồm:

Lương thực và nông nghiệp.
Mạ điện.
nhà máy axit.
Cây phân bón.
Cối xay thép.
cây nhựa đường.
Các chất gây ô nhiễm được nhắm mục tiêu ảnh hưởng đến thiết kế máy chà sàn như thế nào
Thiết kế của máy lọc ướt phụ thuộc vào các chất gây ô nhiễm được nhắm mục tiêu. Vì các chất gây ô nhiễm không khí khác nhau theo nhiều cách, bao gồm kích thước, hình dạng và điện tích nên khả năng hấp thụ của chúng cũng khác nhau.

Chiều cao giường đóng gói
Kích thước chiều cao của giường đóng gói có thể thay đổi dựa trên các mục tiêu hiệu quả và chất gây ô nhiễm được nhắm mục tiêu. Yếu tố này ảnh hưởng đến thời gian dòng khí tiếp xúc với chất lỏng dung môi, dẫn đến khả năng hấp thụ hạt hiệu quả hơn. Tùy thuộc vào ứng dụng được đề cập, hiệu suất của máy lọc khí ướt dạng đóng gói có thể nằm trong khoảng từ 50 đến 95%. Những loại máy lọc khí này hoạt động tốt với khói, khí và mùi vô cơ.

Loại chất lỏng tẩy tế bào chết
Một yếu tố khác là thành phần của dung môi. Các chất ô nhiễm có tính axit cần có chất lỏng tẩy rửa ăn da, trong khi các chất ô nhiễm ăn da cần có chất lỏng tẩy rửa có tính axit. Điện tích của dung môi tác động đến chất gây ô nhiễm mà nó thu hút và liên kết. Tùy thuộc vào chất gây ô nhiễm mà cơ sở sản xuất, các dung môi khác nhau sẽ chứng tỏ hiệu quả nhất.

Tốc độ dòng chất lỏng
Tốc độ dòng chất lỏng, còn được gọi là tỷ lệ chất lỏng-khí, là tỷ lệ chất lỏng dung môi với khí được xử lý. Tốc độ dòng chất lỏng cao hơn đã cải thiện hiệu quả, vì thể tích của các giọt lớn hơn trong một mặt cắt nhất định. Nhiều dung môi hơn có nghĩa là thu được nhiều chất ô nhiễm hơn, ít nhất là ở một mức độ nào đó. Nếu một cơ sở tạo ra các chất gây ô nhiễm không khí tương đối cao, thì có thể cần thiết phải có máy lọc ướt với tốc độ dòng chất lỏng cao.

Vận tốc khí mục tiêu
Vận tốc khí mục tiêu là một yếu tố quan trọng. Tốc độ khí ô nhiễm di chuyển qua hệ thống lọc khí ướt ảnh hưởng đến hiệu quả thu gom chất ô nhiễm. Mức độ quán tính cao hơn dẫn đến nhiều va chạm và va đập hơn, dẫn đến các chất ô nhiễm bị bắt giữ. Vận tốc khác nhau là cần thiết tùy thuộc vào các hạt trong câu hỏi. Vận tốc lớn hơn đòi hỏi lực mạnh hơn và do đó, nhiều năng lượng hơn, vì vậy máy lọc ướt với vận tốc cao có thể đắt hơn để mua và vận hành.

vật liệu xây dựng
Máy lọc ướt có thể bao gồm nhiều loại vật liệu, kể cả kim loại và nhựa. Chọn vật liệu phù hợp có thể giảm thiểu những lo ngại về chi phí như rỉ sét và ăn mòn. Một số vật liệu máy chà sàn ướt có thể bao gồm như sau.

Nhựa gia cố sợi thủy tinh: FRP là vật liệu nhẹ, kinh tế. Nó hoạt động tốt trong cả môi trường kiềm và axit. Nó phù hợp nhất với môi trường có nhiệt độ từ thấp đến trung bình và các chất ô nhiễm vô cơ. FRP làm vật liệu lót tốt để chống ăn mòn thép, nhờ khả năng chống ăn mòn cao.
Thép cacbon: Thép cacbon là lựa chọn phổ biến cho máy lọc khí ướt. Nó hoạt động tốt nhất để thu gom bụi hoặc các chất ô nhiễm cơ bản, trái ngược với các chất có tính axit.
Gang: Gang là một lựa chọn hợp lý cho vật liệu máy chà sàn ướt. Máy chà sàn ướt bằng gang có thể kết hợp với lớp lót bằng thép không gỉ hoặc FRP để chống ăn mòn tốt hơn.
Hợp kim gang: Hợp kim gang chứa niken có khả năng chống ăn mòn mạnh hơn. Đó là một vật liệu tốt khi khí ô nhiễm ở nhiệt độ cao hoặc chứa các hạt mài mòn.
Thép không gỉ: Thép không gỉ, một vật liệu chịu nhiệt, lý tưởng cho môi trường nhiệt độ cao. Tuy nhiên, tốt nhất là sử dụng một vật liệu khác nếu có axit clohydric.
Polyvinyl clorua: PVC có những hạn chế đáng kể vì nó không thể chịu được nhiệt độ cao. Tuy nhiên, trong môi trường nhiệt độ thấp, nó có hiệu quả. Bạn có thể tìm thấy PVC trong các bộ phận cụ thể của máy chà sàn ướt, chẳng hạn như giường được đóng gói hoặc vòi phun.
Nhựa cồn furfuryl: Nhựa cồn furfuryl hoạt động tốt với các chất ô nhiễm hữu cơ. Nó có khả năng kháng axit và kiềm mạnh.
Việc lựa chọn vật liệu xây dựng phụ thuộc vào ứng dụng, mục tiêu gây ô nhiễm và các ưu tiên khác. Một số vật liệu có chi phí ban đầu ít hơn những vật liệu khác. Ví dụ, gang là vật liệu ít tốn kém nhất về chi phí ban đầu của nó. Tuy nhiên, vật liệu chống ăn mòn có thể tồn tại lâu hơn, dẫn đến giá cao hơn. Ngoài ra, vật liệu lót bên trong có thể khác nhau. Một số lựa chọn bao gồm những điều sau đây.

Carbon graphite: Carbon graphite hoạt động tốt đối với máy lọc ướt nhỏ hơn và đơn giản hơn.
Teflon: Teflon phù hợp với môi trường có nhiệt độ khắc nghiệt và các điều kiện khắc nghiệt khác.
Kynar: Máy lọc khí ướt FRP có lót Kynar là một lựa chọn tuyệt vời cho các hydrocacbon clo hóa mục tiêu.

Ưu điểm của máy chà sàn ướt
Máy chà sàn ướt dạng đóng gói có lợi vì nhiều lý do. Máy lọc ướt hiệu quả sử dụng vật liệu xây dựng và thiết kế tốt nhất để tạo ra một hệ thống thành công và tiết kiệm chi phí.

Giảm áp suất tương đối thấp
Tính hiệu quả giúp giảm chi phí và kéo dài tuổi thọ của máy lọc khí ướt, đồng thời mức giảm áp suất thấp là một yếu tố hiệu quả quan trọng. Sự sụt giảm áp suất là sự thay đổi áp suất khi khí đi qua thiết bị lọc khí ướt. Các loại thiết bị lọc khí ướt hiệu quả nhất giảm thiểu tình trạng giảm áp suất.

Hiệu suất truyền khối cao
Máy lọc ướt có thể di chuyển càng nhiều vật liệu thì càng loại bỏ được nhiều chất ô nhiễm khỏi không khí. Hiệu suất truyền khối cao đạt được khả năng lọc chất ô nhiễm lớn hơn. Một số điều chỉnh giúp đạt được hiệu suất truyền khối cao nhất.

Điều chỉnh chiều cao hoặc loại đóng gói
Chiều cao và loại đóng gói của máy chà sàn ướt có thể điều chỉnh được. Các độ cao và loại khác nhau hoạt động tốt nhất để chống lại các chất ô nhiễm khác nhau, cải thiện khả năng truyền khối và loại bỏ nhiều hạt hơn khỏi không khí.

Chi phí vốn tương đối thấp
So với các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm khác, máy lọc ướt dạng đóng gói có chi phí đầu tư thấp, cả về thiết lập ban đầu và bảo trì trọn đời. Nếu bạn cần một hệ thống loại bỏ chất gây ô nhiễm hiệu quả về chi phí, thì máy chà sàn ướt dạng đóng gói là sự lựa chọn tốt nhất.

Yêu cầu không gian nhỏ
Máy lọc ướt dạng đóng gói chiếm một không gian tương đối nhỏ vì một máy lọc ướt có thể loại bỏ nhiều loại chất ô nhiễm khác nhau. xem xét chúng có thể loại bỏ bao nhiêu chất gây ô nhiễm . Nhiều cơ sở chỉ cần một hệ thống lọc khí ướt để loại bỏ hoàn toàn chất ô nhiễm. Nó đồng thời giảm thiểu các lo ngại về chi phí và cơ sở hạ tầng, dẫn đến một giải pháp đơn giản hóa.

Thu thập vật chất dạng hạt cũng như khí
Trong khi máy lọc ướt loại bỏ khí độc khỏi không khí, chúng cũng nhắm mục tiêu các hạt vật chất. PM bao gồm các chất gây dị ứng, bồ hóng và khói gây bệnh. Khả năng loại bỏ các chất gây ô nhiễm như vậy của máy lọc ướt giúp tạo ra một môi trường sạch hơn, an toàn hơn cho hàng dặm bên ngoài cơ sở sản xuất chất gây ô nhiễm.
 
Back
Bên trên