ĐỔI HP lạnh ra kW lạnh

Xin chào các anh chị! Cho em hỏi 1Hp lạnh bằng bao nhiêu kW lạnh? Vấn đề này em còn đang tranh cãi với mấy anh em cùng chỗ làm! Em xin cám ơn!
Chào bạn. HP trên Catalog của các hãng máy ĐH là chỉ công suất điện của thiết bị. và quy đổi ra bao nhiêu Kw lạnh thì tùy từng hãng máy , đời máy, vì có hiệu suất COP khác nhau. Ví dụ như hệ Multi V IV Pro của LG thì 1 HP điện = 2,8 Kw lạnh ( bạn có thể kiểm chứng bằng catalog LG ). còn trên VRV III của DAIKIN là 1 HP điện = 2,67 KW lạnh. tóm lại bạn cần hiểu công thức là COP = KW Lạnh chia cho KW điện ( từ KW điện có thể quy đổi ra HP ). COP càng cao thì càng tốt.
 
Sách với trả vở
Sách: 1 Hp= 0.75 kW (cái này là công suất điện nhé)
Kiểm tra: ví dụ bạn dùng 1 máy điều hoà cục bộ 3Hp ~ 8.4 kW lạnh chứ không thể là 2.25 kW lạnh được
*****************
KIẾN THỨC LÀ CỦA NHÂN LOẠI
HÃY THÔNG MINH VÀ TỰ KIỂM TRA NÓ NẾU BẠN CÓ THỂ
GIÀNH TIME ĐỂ HỎI CÁC CÂU HỎI CÓ ÍCH HƠN
 
Ðề: ĐỔI HP lạnh ra kW lạnh Bác này nói đúng, không nên nóng nảy chê bai nhau. Đây là diễn đàn để anh em thảo luận. hai bác k9d, quydac712 không nên nói những lời ... nó mất hay. Các tiêu chuẩn, sách vở đều chỉ nhắc đến 1HP=0.746.kw. Đây không phải là công suất lạnh, cs lạnh quy đổi theo COP mà bác nào đó đã nhắc. Tuy nhiên anh em chúng ta rất khó chịu khi không biết COP là cái gì nếu không phải chuyên nghành hay chưa nghe tới, thậm chí kêu mấy người lắp máy lạnh đến nó cũng nói lắp máy 1ngựa hay ngựa rưỡi mà mình chưa biết làm mình khó chịu. Tôi nói với anh em một kinh nghiệm : tất cả các công ty thiết kế của Nhật đều lấy 1HP = 2.8kw (kw lạnh). điều này anh em sẽ dễ hiểu khi nhìn vào thông số máy điều hòa ở nhà mình. VD trên máy ghi công suất CAPACITY COOLING = 2.64kW, bên dưới ghi công suất theo Btu = 9000 Btu/h. và ở dưới ghi INPUT COOLING = 0.736 kw(đây là kw điện)Ý nghĩa của chỉ số COP trong thông số kỹ thuật của máy điều hoà không khí. Ở đây ta có thể tính ra COP = 2.64/0.736 = 3.587(COP là cái gì thì có giả thích phía dưới) I. COP là gì - Cop là chỉ số đánh giá hiệu quả năng lượng trong quá trình sử dụng máy điều hòa không khí. - Chỉ số Cop được tính trong điều kiện làm việc 100 % tải. - COP = Công suất tải lạnh (kW) / Công suất tiêu thụ điện (kW) Nếu chúng ta nói máy này có chỉ số COP là 4.1, điều này có nghĩa là máy này cần tiêu thụ 1 kW điện để tạo ra 4.1 kW lạnh. Chúng ta có một ví dụ cụ thể như sau: Ta nói máy điều hòa không khí 1 Hp (2.8 kW - công suất lạnh) có COP 3.0, điều này có nghĩa như sau: Công suất tiêu thụ điện của máy lạnh = 2.8 kW / 3.0 = 0.93 kW PS : Tôi chỉ cần anh em nhớ một điều đơn giản là 1HP = 2.8 kW lạnh là được rùi và đừng cãi nhau nữa:)
Ðề: ĐỔI HP lạnh ra kW lạnhBác này nói đúng, không nên nóng nảy chê bai nhau. Đây là diễn đàn để anh em thảo luận. hai bác k9d, quydac712 không nên nói những lời ... nó mất hay. Các tiêu chuẩn, sách vở đều chỉ nhắc đến 1HP=0.746.kw. Đây không phải là công suất lạnh, cs lạnh quy đổi theo COP mà bác nào đó đã nhắc. Tuy nhiên anh em chúng ta rất khó chịu khi không biết COP là cái gì nếu không phải chuyên nghành hay chưa nghe tới, thậm chí kêu mấy người lắp máy lạnh đến nó cũng nói lắp máy 1ngựa hay ngựa rưỡi mà mình chưa biết làm mình khó chịu. Tôi nói với anh em một kinh nghiệm : tất cả các công ty thiết kế của Nhật đều lấy 1HP = 2.8kw (kw lạnh). điều này anh em sẽ dễ hiểu khi nhìn vào thông số máy điều hòa ở nhà mình. VD trên máy ghi công suất CAPACITY COOLING = 2.64kW, bên dưới ghi công suất theo Btu = 9000 Btu/h. và ở dưới ghi INPUT COOLING = 0.736 kw(đây là kw điện)Ý nghĩa của chỉ số COP trong thông số kỹ thuật của máy điều hoà không khí. Ở đây ta có thể tính ra COP = 2.64/0.736 = 3.587(COP là cái gì thì có giả thích phía dưới)

I. COP là gì
- Cop là chỉ số đánh giá hiệu quả năng lượng trong quá trình sử dụng máy điều hòa không khí.
- Chỉ số Cop được tính trong điều kiện làm việc 100 % tải.

- COP = Công suất tải lạnh (kW) / Công suất tiêu thụ điện (kW)
Nếu chúng ta nói máy này có chỉ số COP là 4.1, điều này có nghĩa là máy này cần tiêu thụ 1 kW điện để tạo ra 4.1 kW lạnh.
Chúng ta có một ví dụ cụ thể như sau:
Ta nói máy điều hòa không khí 1 Hp (2.8 kW - công suất lạnh) có COP 3.0, điều này có nghĩa như sau:

Công suất tiêu thụ điện của máy lạnh = 2.8 kW / 3.0 = 0.93 kW

PS : Tôi chỉ cần anh em nhớ một điều đơn giản là 1HP = 2.8 kW lạnh là được rùi và đừng cãi nhau nữa:)
Cho em hỏi là COP=4.1 có nghĩa là máy này cần tiêu thụ 1 kW điện để tạo ra 4.1 kW lạnh. em tò mò 3.0 KW lạnh năng lượng lấy từ đâu ạ
 
Cho em hỏi là COP=4.1 có nghĩa là máy này cần tiêu thụ 1 kW điện để tạo ra 4.1 kW lạnh. em tò mò 3.0 KW lạnh năng lượng lấy từ đâu ạ
COP chỉ là chỉ số đánh giá hiệu quả năng lượng thiết bị mang lại. Mỗi hãng sẽ có cs lạnh riêng và công suất điện riêng... cái ông hỏi là tùy thuộc vào từng công nghệ các hãng sử dụng cho sản phẩm của mình thôi.
 
Cho em hỏi là COP=4.1 có nghĩa là máy này cần tiêu thụ 1 kW điện để tạo ra 4.1 kW lạnh. em tò mò 3.0 KW lạnh năng lượng lấy từ đâu ạ
Công suất lạnh đến từ sự biến đổi pha của môi chất lạnh (chuyển từ hơi sang lỏng và lỏng sang hơi) trong chu trình lạnh.
Bạn tìm hiểu thêm về chu trình Carno ngược để hiểu sâu hơn nhé.
Nói nôm na là công suất điện cấp cho máy tương tự với việc bạn dùng sức đem một viên đá lên trên nóc nhà cao tầng.
Còn công suất lạnh sinh ra tương tự như công khi bạn thả viên đá từ trên nóc đó cho nó rơi tự do xuống dưới đất.
 
Back
Bên trên